Đông trùng hạ thảo là gì? Top 8 sản phẩm bán chạy nhất hiện nay

Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc bồi bổ. Chúng rất quý hiếm, có giá trị kinh tế khá cao. Từ xa xưa, Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Việt Nam đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Đông trùng hạ thảo là gì ?

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp kỳ diệu giữa côn trùng và thực vật. Bản chất nó là một loại nấm có tên Ophiocordyceps Sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes). Chúng sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viette. Thường gặp nhất vẫn là ấu trùng sâu của loài mang tên Hepialus Armoricanus.

Ten Goi Dong Trung Ha Thao Co Nghia La Vao Mua Dong Thi La Con Trung Con Vao Ha Lai La 1 Loai Cay Thao Duoc
Tên gọi đông trùng hạ thảo có nghĩa là vào mùa đông thì là con trùng, còn vào hạ lại là 1 loại cây thảo dược

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” có nghĩa là: vào mùa đông thì là con trùng, còn vào hạ lại là 1 loại cây thảo dược. Tên gọi này xuất phát từ việc quan sát quá trình hình thành thực tế của chúng.

Vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng). Còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên có nguồn gốc, xuất xứ ở đâu

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở các cao nguyên vùng núi Tây Tạng, Bhutan, Vân Nam, Quế Châu,… của Trung Quốc. Nơi có địa hình hiểm trở, với độ cao trên 4000m so với mực nước biển, thời tiết vô cùng khắc nghiệt. 

Các tài liệu cổ ghi chép rằng, sự hình thành của đông trùng hạ thảo là một trong những điều kỳ diệu nhất của thiên nhiên. 

Thông thường, ấu trùng sâu non khi lớn lên sẽ phát triển thành bướm. Tuy nhiên, một số ấu trùng sâu non trong quá trình ngủ đông, đã bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis. Nấm sống ký sinh ở ấu trùng, phát triển các sợi hút dưỡng chất bên trong. Theo thời gian, sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm vật chủ, làm sâu non chết dần. Sự tồn tại theo hình thức này được gọi là “đông trùng”.

Dong Trung Ha Thao Duo Tim Thay O Cac Cao Nguyen Vung Nui Tay Tang Bhutan Van Nam Que Chau… Cua Trung Quoc
Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở các cao nguyên vùng núi Tây Tạng, Bhutan, Vân Nam, Quế Châu,… của Trung Quốc

Đến một thời điểm nào đó, thường là vào mùa hạ. Nấm mọc thân dài vươn lên từ đầu sâu non ra khỏi mặt đất như thân thảo. Nên được gọi là “hạ thảo”.

Từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, người dân địa phương bắt đầu cuộc săn tìm “vàng mềm”. Trên những vùng núi cao cheo leo, hiểm trở. 

Người dân thu hoạch toàn bộ gồm cả khoản tọa, khuẩn ty và ấu trùng. Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch có thể dùng tươi, sấy khô. Hoặc bào chế thành nhiều dạng chế phẩm như ngâm rượu, bào bột mịn, nước uống, viên,…

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo như thế nào ?

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo. 

Có 2 kiểu nuôi cấy phổ biến: nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo trên giá thể nhộng tằm và nuôi cấy trên cơ chất hữu cơ. Tùy vào dạng nuôi cấy, sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng dược chất quý Cordycepin và Adenosine có trong Đông Trùng Hạ Thảo.

Nuôi cấy trên nhộng tằm: đây là một công trình nghiên cứu vô cùng có giá trị. Chúng mô phỏng gần giống nhất với tự nhiên, có hàm lượng chất quý cao. Loại này có màu vàng đậm, hơi ngả màu cam. Phần thân con nhộng nối liền với cọng nấm. Có giá thành tương đối cao so với các loại nuôi cấy khác.

Nuôi cấy trên chất hữu cơ: Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng trong môi trường nhân tạo. Cụ thể là hỗn hợp gạo lứt, đậu xanh, vỏ trứng… Hàm lượng dược chất của sản phẩm này sẽ thấp hơn. Tác động không rõ rệt đến sức khỏe con người khi sử dụng. Đông Trùng Hạ Thảo có màu vàng nhạt, không có đế mà chỉ có cọng nấm.

Công dụng của Đông trùng hạ thảo

Theo Y học cổ truyền

Hàng ngàn năm về trước, đây là dược liệu quý chỉ dùng để dâng vua chúa, đế vương. 

Theo YHCT, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, quy kinh Phế và Thận. Có công dụng bổ phế, ích can thận, bổ tinh túy, chỉ huyết, bổ dưỡng tạng phủ, hóa đàm. 

Vị thuốc quý này được dùng để điều trị bệnh về thận như: yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương. Bệnh về hen suyễn, viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu, đau nhức xương khớp, đái đường, cơ thể lao lực,….

Hang Ngan Nam Ve Truoc Day La Duoc Lieu Quy Chi Dung De Dang Vua Chua De Vuong
Hàng ngàn năm về trước, đây là dược liệu quý chỉ dùng để dâng vua chúa, đế vương

Theo Y học hiện đại

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy. Trong đông trùng hạ thảo có tới 17 acid amin khác nhau. Hàm lượng vitamin (A, C, B12, E, K,…), nguyên tố vi lượng (Mn, Al, K, Na, Mg…), D-mannitol dồi dào. 

Đặc biệt phải kể đến những thành phần hoạt chất quý hiếm như nhóm: HEAA, Acid Cordyceptic, Adenosine, Hydroxyethyl Adenosine,…

Trong trùng thảo có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào. Cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống suy nhược cơ thể. 

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ tăng cường sinh lý với nam giới. Bổ thận, tráng dương, tăng cường sản sinh hormone, lưu thông khí huyết, kích thích ham muốn. Kiểm soát xuất tinh sớm, cải thiện rối loạn cương dương, yếu sinh lý. Đồng thời, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Top 8 sản phẩm Đông trùng hạ thảo phổ biến nhất hiện nay

Bài gợi ý dưới đây hoàn toàn dựa trên lượt tương tác mua hàng, mức độ phủ sóng, chất lượng đánh giá của Khách hàng 1 cách khách quan, không nhận quảng cáo. Mong bạn đọc có cái nhìn rộng khắp và cân nhắc sản phẩm phù hợp với bản thân và gia đình.

1. Đông trùng hạ thảo Vietfarm

 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Giá tham khảo: 755.000 đồng/10gram (sản phẩm sấy khô).
Dong Trung Ha Thao Vietfarm 1
Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ứng dụng thành công bộ gen đông trùng hạ thảo Tây Tạng vào công tác tối ưu hàm lượng dược chất. Mang tới thành phẩm sở hữu dược tính tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên tại Tây Tạng. Sản phẩm uy tín, chất lượng theo đánh giá từ các chuyên gia, nghệ sĩ và người tiêu dùng cả nước

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy Vietfarm là sản phẩm nhân tạo, được nuôi trồng trên môi trường nhân tạo trong phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn cao. Người tiêu dùng có thể tiếp cận với thông tin này ngay khi tìm hiểu và nhận tư vấn về sản phẩm.

Tháng 5/2019, Vietfarm đã ứng dụng Tiêu chuẩn khoa học kiểm định chất lượng YV-PureNest để đảm bảo hàm lượng Cordycepin và Adenosine và 15 vitamin khác của Đông trùng hạ Vietfarm CAO NHẤT thị trường, TƯƠNG ĐƯƠNG so với đông trùng hạ thảo của Tây Tạng.

2. Viên nang Đông trùng hạ thảo Banikha

 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Giá tham khảo: 750.000 đồng/60 viên nang mềm.
Vien Nang Dong Trung Ha Thao Banikha
Viên nang Đông trùng hạ thảo Banikha

Viên nang đông trùng hạ thảo Banikha là sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP của Công ty CP dược thảo Thiên Phúc. Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc với lịch sử 10 năm phát triển và tự hào là doanh nghiệp đầu tiên nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam.

Thành phần

 • Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris): 500mg
 • Chiết xuất nấm men: 15mg
 • Linh chi: 10mg;
 • Hồng sâm 10mg
 • Phụ liệu (tinh bột, đường, chất làm dày – Polyvinylpirolidon (1201), chất đông vón – Talc (553 (ii)), magie stearat vừa đủ một viên)

Hướng dẫn sử dụng

 • Đối với người bình thường: Uống 2 viên mỗi ngày
 • Đối với người bệnh nên uống 4-6 viên mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Chia số lượng viên cần uống và uống làm 2 lần trong ngày, vào buổi sáng và buổi trưa trước ăn 30 phút hoặc uống sau khi ăn 1 giờ, đây là thời gian mà cơ thể hấp thụ tốt nhất

3. Đông Trùng Hạ Thảo Aloha Organic USA

 • Xuất xứ: Mỹ
 • Giá tham khảo: 990.000 đồng/90 viên
Dong Trung Ha Thao Aloha Organic Usa
Đông Trùng Hạ Thảo Aloha Organic USA

Đông Trùng Hạ Thảo Aloha là một sản phẩm được chiết xuất từ tinh chất đông trùng hạ thảo tự nhiên được nuôi trồng theo quy trình nghiêm ngặt của Hoa Kỳ. Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Aloha thừa hưởng toàn bộ ưu điểm và dược tính quý giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa là một sản phẩm được nuôi trồng hàng loạt theo quy trình nên giá cả có phần phù hợp cho người tiêu dùng hơn đông trùng hạ thảo khai thác thô từ thiên nhiên.

Điều kiện nuôi trồng được điều chỉnh tương đồng như môi trường thiên nhiên; toàn bộ quy trình nuôi trồng, sản xuất hoàn toàn khép kín, tinh khiết chuẩn hoá 100%.

– Thành phần :

 • Đông Trùng Hạ Thảo Aloha – chứa 100%  đông trùng hạ thảo nguyên chất, dạng bột màu nâu nhạt, đóng trong viên nang trong suốt. Hàm lượng 525mg/viên.

– Liều lượng và cách sử dụng:

Đông Trùng Hạ Thảo Aloha rất tốt đối với cơ thể, tuy nhiên sản phẩm chỉ phát huy tối đa tác dụng khi được dùng đúng cách và đúng liều lượng. Sau đây là cách sử dụng sản phẩm viên nang đông trùng hạ thảo aloha này : Uống 1 hoặc 2 viên, Ngày uống 1-2 lần. Uống trong bữa ăn hoặc theo hướng dẫn của bác sỹ.

4. Đông trùng hạ thảo “Việt Nam Suối nguồn sức khỏe”

 • Xuất xứ: Học viện Quân Y – Việt Nam
 • Giá tham khảo: 650.000 đông/10 gram (sấy khô).
Dong Trung Ha Thao Viet Nam Suoi Nguon Suc Khoe
Đông trùng hạ thảo “Việt Nam Suối nguồn sức khỏe

Đông trùng hạ thảo Việt Nam giúp bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon ngủ tốt, giảm lão hoá kéo dài tuổi thọ; Giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư; Hỗ trợ điều trị bệnh thận hư, liệt dương, di tinh, tăng cường sinh lý, cải thiện đời sống tình dục; Kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol, hạ mỡ máu…

Sản phẩm là sự tâm huyết của các nhà khoa học hàng đầu của HỌC VIỆN QUÂN Y Việt Nam đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo với chất lượng rất cao và chuyển giao công nghệ cho CÔNG TY TNHH TỎI ĐEN VIỆT NAM sản xuất.

Theo kết quả phân tích các hàm lượng dược chất trong Đông trùng hạ thảo nuôi cấy không thua kém nhiều với Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên đặc biệt là hai hợp chất chính là Cordycepin, Adenosin mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

5. Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hàn Quốc

 • Xuất xứ: Hàn Quốc.
 • Giá tham khảo: 490.000 đông/45 gram
Dong Trung Ha Thao Tuoi Han Quoc
Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hàn Quốc

Đông trùng hạ thảo tươi dạng sợi là sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy của Hàn Quốc. Các chuyên gia của Hàn Quốc đã thành công trong việc nghiên cứu đông trùng trong ống nghiệm. Tuy là đông trùng được phát triển trong phòng thí nghiệm nhưng vẫn chứa đầy đủ những dưỡng chất quan trọng.

Đông trùng hạ thảo tươi dạng sợi được đóng thành hộp. Mỗi hộp chứa 45g đông trùng tươi sinh khối nguyên sợi, sợi có màu vàng cam, thuôn dài. Trong đó không có thêm bất cứ thành phần, nguyên liệu nào khác. Vì vậy sản phẩm được đánh giá là an toàn, lành tính.

– Thành phần:

 • Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh hoạt chất Cordycepin có khả năng chống viêm, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
 •  Adenosin là một nucleotide có mặt trong tất cả các tế bào trong cơ thể người. Nhờ nucleotide này mà các quá trình sinh lý của cơ thể được điều tiết.

Liều lượng:

 •   Trẻ em: từ 0,2 đến 0,3 g sợi đông trùng hạ thảo mỗi ngày.
 •   Người lớn: từ 0,7 đến 0,8g sợi đông trùng hạ thảo mỗi ngày

6. Nước Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Sâm KangHwa Hàn Quốc

 • Xuất xứ: Hàn Quốc.
 • Giá tham khảo: 1.650.000 đông/ 60 Gói x 30ml
Nuoc Dong Trung Ha Thao Nhan Sam Kanghwa Han Quoc
Nước Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Sâm KangHwa Hàn Quốc

Đây là sản phẩm nổi tiếng tại Hàn Quốc, một trong những loại đông trùng hạ thảo dạng thành phẩm đứng đầu về chất lượng, kiểu dáng sang trọng và luôn được chọn làm quà biếu. Sản phẩm với những thảo dược lành tính có khả năng hỗ trợ phòng chống lại các loại bệnh tật, mà còn có tác dụng mau lành bệnh, hỗ trợ phục hồi sức khỏe rất tốt.

Sản phẩm đặc biệt và duy nhất được lấy từ loại đông trùng hạ thảo tự nhiên kết hợp với nhân sâm và mật ong đem đến nguồn dinh dưỡng quý, có giá trị cao.

– Hướng dẫn sử dụng: 

Dùng mỗi ngày 2 lần x 1 gói, uống tốt nhất vào buổi sáng và tối sau khi ăn 15-20 phút

7. Đông Trùng Hạ Thảo Gold Bio Hàn Quốc 350mg

 • Xuất xứ: Hàn Quốc.
 • Giá tham khảo: 590.000 đồng/ 350mg/viên x 60 viên/lọ x 2 lọ
Dong Trung Ha Thao Gold Bio Han Quoc 350Mg 1
Đông Trùng Hạ Thảo Gold Bio Hàn Quốc 350mg

Viên đông trùng hạ thảo Hàn Quốc hộp 120 viên được chiết xuất từ 100% đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc đông y có khả năng cải nâng đỡ, bồi bổ cơ thể, dưỡng phế, bổ thận.

Thuốc bào chế dạng viên nhộng , được chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo xứ tuyết Hàn Quốc kết hợp với Nấm linh chi, táo đỏ , vitamin C, mật ong.

Đông trùng hạ thảo Gold Bio Hàn Quốc giúp chống ung thư, tăng cường sinh lý, hỗ trợ chức năng gan, ổn định huyết áp và nhịp tim, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ xương khớp, cho bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

– Thành phần:

 • 65% ông trùng hạ thảo nguyên chất
 • 30% nấm linh chi đỏ Hàn Quốc và có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…)
 • Và một số vitamin khác (B2, B12, B29, B19, A, C, E, K), táo đỏ, mật ong

8. Nước Uống Đông Trùng Hạ Thảo Welson Cordyceps

 • Xuất xứ: Hàn Quốc
 • Giá tham khảo: 345.000 đồng/hộp/10 chai
Nuoc Uong Dong Trung Ha Thao Welson Cordyceps
Nước Uống Đông Trùng Hạ Thảo Welson Cordyceps

Welson là thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nhập khẩu từ Hàn Quốc – với các sản phẩm hàng đầu từ Hồng Sâm Hàn Quốc như: Welson Ginseng, Welson Red Ginseng, Welson For Men và Welson For Women. Các thành phần được chiết xuất từ tự nhiên, an toàn khi sử dụng trong thời gian dài, hiệu quả khi sử dụng thường xuyên.

Nước uống đông trùng hạ thảo Welson Cordyceps là sản phẩm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho việc tăng cường sức đề kháng và bồi bổ cơ thể.

– Thành phần:

 • Chiết xuất nước Đông Trùng Hạ Thảo
 • Chiết xuất nước Đương Quy Hàn Quốc
 • Chiết xuất nước cây Xà Sàng
 • Chiết xuất nước Táo Tàu
 • Chất điều hòa Acid
 • Hương liệu tự nhiên
 • Nước tinh khiết.

Những lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo

Về liều lượng:

Đông Trùng Hạ Thảo tốt cho sức khỏe, trong điều trị bệnh tật nhưng bạn vẫn cần dùng nó với một liều lượng hợp lý. Liều lượng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo còn tùy thuộc vào đối tượng, tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Nếu quá lạm dụng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị kích thích quá mức và gây ra những phản ứng ngược. Lúc đó, người dùng Đông Trùng Hạ Thảo có thể bị chảy máu cam, phát ban, nổi mề đay, suy thuận

Cách chế biến

Dong Trung Ha Thao Tu Lau Da Duoc Menh Danh La Than Duoc Tang Cuong Sinh Ly Dac Biet Voi Nam Gioi
Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được mệnh danh là Thần dược tăng cường sinh lý đặc biệt với nam giới

Không nên hầm Đông Trùng Hạ Thảo nguyên con quá lâu vì sẽ mất 1 số dưỡng chất khi nhiệt độ qúa cao, Khi hầm Đông Trùng Hạ Thảo nên để lửa nhỏ , khi dùng phải dùng cả nước lẫn cái với loại ủa thể sợi, với quả thể sâu thì đun thời gian lâu hơn và có thể dùng nước, tuy nhiên vẫn khuyến khích dùng cả nước lẫn cái để lấy hết dược chất.

Thời gian sử dụng:

Không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo ngay sau khi mới ăn no, ngay trước khi đi ngủ. Với người bị hen, chỉ nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo vào sáng sớm.

Những đối tượng không nên sử dụng

 • Trẻ nhỏ là đối tượng cần phải cân nhắc kỹ trước khi muốn cho dùng Đông Trùng Hạ Thảo. dưới 1 tuổi không nên dùng, các trẻ trên 1 tuổi thì tùy theo thể trang mà có nên dùng hay không và phải được tư vấn chon loại hù hợp, ví dụ chủng loại cordycep Takaomontana là loai phù hợp cho trẻ nhỏ từ 1 đến 5 tuổi.
 • Không dùng Đông Trùng Hạ Thảo cho người đang bị sốt.
 • Đối với phụ nữ mang thai thì nên tham khảo ý kiến chuyên gia, phụ nữ cho con bú thì có thể dùng để tăng cường dưỡng chất.
 • Người bị rối loạn đông máu khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo có nguy cơ chảy máu nhiều hơn. Vì thế đối tượng này nên tránh dùng Đông Trùng Hạ Thảo.
 • Với những trường hợp chuẩn bị làm phẫu thuật, không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo. Vì thành phần dược chất trong Đông Trùng Hạ Thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Vì thế, trước 2 tuần phẫu thuật nên ngưng dùng Đông Trùng Hạ Thảo.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Webmuaban
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng